×

Tin mới

CA SĨ TUẤN NGỌC: TÔI TRẺ NHẤT KHÁN PHÒNG

June 16, 2018

(HanoiTV) – Hài hước, bình thường hóa giọng hát triệu người mê và tôn trọng khán giả – đó là điều dễ nhận thấy với ai từng nghe danh ca Tuấn Ngọc hát ở tuổi 70.

Ca sĩ Tuấn Ngọc và Khánh Hà

 “Tôi là người trẻ nhất ở đây. Tôi không hát bài hát của Lam Phương vì nhiều lý do không nói được. Tôi sợ phải vào vì không có khán giả nên tôi cảm ơn quí vị đến đây,” người đàn ông đi hát từ thưở lên bốn hóm hỉnh mở đầu phần biểu diễn của mình trong đêm nhạc “Music n’ More số 6: Tình khúc không tên” tại nhà hát Galaxy (Hà Nội): “Nếu ai thích vỗ tay thì vỗ.”

Ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm chủ không gian âm nhạc của mình

Tuấn Ngọc luôn tưng tửng, chậm rãi nói từng từ như khi nhả chữ từng câu hát. Có lẽ vì đã trải qua mọi hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời nên ca sĩ Tuấn Ngọc bình thản dẫn dắt khán giả đi theo cảm xúc của mình rất tự nhiên. Sự hóm hỉnh, bình thường hóa mọi chuyện đã khiến khán giả cười, tạo không gian thân mật trước và sau khi ca sĩ Tuấn Ngọc hát.

Có lẽ đó chính là điểm cộng giúp danh ca khẳng định tên tuổi cùng năm tháng thêm gần gũi và chạm đến cảm xúc của người nghe mỗi khi ông cất giọng. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi khán giả liên tục vỗ tay và nhiều người thì thào với nhau: “Giỏi quá, giọng hát bao năm vẫn vậy”. Và ngay khi ông rời sân khấu, đa phần dùng dằng, tiếc nuối khi phải đứng dậy ra về.

Những đêm nhạc của ông luôn được người hâm mộ chờ đợi

Dù nhiều người yêu mến gọi là “tượng đài tân nhạc Việt Nam” và tên ông, từ lâu, đã đảm bảo doanh thu phòng vé nhưng ca sĩ Tuấn Ngọc luôn tri ân khán giả, coi họ những người nuôi sống mình. Ông tiết lộ rất thích khán giả thủ đô vì sự rộng lượng, luôn vỗ tay dù hát hay hay dở. “Quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả như cá với nước mà nghệ sĩ là cá,” ca sĩ Tuấn Ngọc ví von: “Đến hát mà không có khán giả vài lần là chết, còn không có chúng tôi, khán giả chỉ nói sao kỳ vậy?”.

Ca sĩ Tuấn Ngọc tâm sự từng hát “Riêng một góc trời” đến 10.500 lần và lần nào cũng được khán giả ngợi khen

Trong một lần trò chuyện với báo Tuổi trẻ, ông từng tiết lộ lý do đưa đến nhận định trên: “Thời trẻ, tôi luôn nghĩ nghệ sĩ và khán giả là hai thế giới riêng biệt, không có gì chung hay liên quan cả. Tôi chơi nhạc của tôi và tôi thấy hạnh phúc là được rồi, không quan tâm khán giả nghĩ gì, có thích hay không…

Nhưng khi đi làm ở Hawaii thì tôi nhận ra nghệ sĩ cần khán giả ghê lắm! Hawaii nhỏ, khi đó chỉ có năm, sáu khách sạn lớn, ban nhạc phải chơi làm sao để khách chọn mình mà không chọn nơi khác. Tôi quan sát cách người trưởng ban nhạc xuống từng bàn để làm khách vui lòng, cách các đồng nghiệp tương tác với khán giả…”

Người đàn ông hơn 60 năm đi hát khẳng định nghệ sĩ cần khán giả như cá cần nước

Những quan sát đó giúp ca sĩ nổi danh với các tình khúc của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Phạm Duy … điều chỉnh mình, không tự mãn khi ở đỉnh cao của sự nghiệp và không biết có phải vì vậy, ca sĩ Tuấn Ngọc luôn dành trọn sự yêu thương và chờ đợi của người hâm mộ. “Tôi may mắn hơn Van Gohn vì khi còn sống, nhiều người nghe thấy tôi hát hay, không biết lúc tôi mất, mọi người có nghĩ tôi hát dở,” ca sĩ Tuấn Ngọc tâm sự.

Sau khi “được yêu cầu” làm nhiều việc bất ngờ, ca sĩ Tuấn Ngọc hóm hỉnh hỏi MC Lê Anh: “Có phải anh làm em buồn không?”

Khán giả luôn ở trong trung tâm sự chú ý của người đàn ông hát và ông luôn cố gắng làm mới bản thân, làm những điều mà chưa chắc bản thân đã thích nhưng có thể khán giả cần, trong mỗi lần biểu diễn. Đó là không ngại thử nghiệm bài lạ, hát chung với những ca sĩ trẻ, đệm đàn cho em gái Khánh Hà hay hát những bài hát ngoài kịch bản…. Khi người dẫn chương trình Lê Anh tiết lộ ca sĩ Tuấn Ngọc chơi đàn hay và đề nghị ông đổi vai, chơi cùng ban nhạc khi ca sĩ Khánh Hà hát, ông lẩm bẩm: “Quí vị chơi tôi” nhưng vẫn vui vẻ đệm đàn hai bài. Một việc hiếm có, ngay cả khi ở nhà, theo quan sát của em gái.

Ca sĩ Tuấn Ngọc “bất đắc sĩ” đệm đàn hai ca khúc cho em gái – ca sĩ Khánh Hà cùng ban nhạc.

Danh ca sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt luôn ứng khẩu hoạt bát, tìm ra câu từ bất ngờ, đánh thức sự chú ý của người nghe cũng như người đối thoại. Khi ca sĩ Khánh Hà hỏi: “Quí vị thấy bài hát có hay không?” Chưa đợi hồi âm, anh trai cô đã ngọt ngào châm chọc: “Hỏi vậy thì khán giả phải nói có”. Bao năm sống cùng nhau, quen tính hài hước của anh nên em gái không bất ngờ: “Thấy khán giả dễ thương nên em cứ hỏi.”

Hai anh em Tuấn Ngọc và Khánh Hà thường xuyên hát đôi cũng như hỗ trợ nhau theo nghiệp cầm ca

Người nổi danh với ca khúc “Riêng một góc trời” cũng không hoa mỹ, không ngại chia sẻ suy nghĩ cá nhân, coi nghề hát cũng bình thường như bao nghề trong xã hội và ca sĩ cũng là con người. “Tôi chỉ hát bài tôi thích, giá bao nhiêu cũng không hát bài không thích, trừ khi trả nhiều quá,” ca sĩ Tuấn Ngọc cho biết. “Lúc nào ca cũng phải có hồn nhưng không có tiền thì làm sao có hồn”.

Ca sĩ Tuấn Ngọc sinh ra và lớn lên trong gia đình nghệ sĩ. Các anh chị em của ông cũng theo nghề hát và thành danh

Ngọc Lan

Theo Hanoi TV