×

Tin mới

CÁCH CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT GIẢI TRÍ TRÊN THẾ GIỚI

August 23, 2017

Related image

Ionah là một chương trình nghệ thuật giải trí kết hợp nhiều loại hình biểu diễn, trong đó xiếc là yếu tố nền tảng cho sự sáng tạo. Tại sao lại là xiếc, và tại sao lại là “nghệ thuật giải trí”, các bạn hãy cùng Ionah tìm hiểu một số chương trình nghệ thuật giải trí tiêu biểu trên thế giới hiểu hơn về thể loại giải trí mới này nhé!

1. CIRQUE DU SOLEIL – “Gánh xiếc tỉ đô”

Đầu tiên không thể không kể tới Cirque Du Soleil. Với tuổi đời chỉ hơn 30 năm nhưng Cirque Du Soleil bỏ xa các đối thủ lâu năm trong ngành xiếc đang ngày càng kém thu hút. Khởi đầu chỉ là một gánh xiếc nhỏ với những người đi cà kheo, Cirque Du Soleil đạt mức doanh số mà các đoàn xiếc hàng đầu thế giới phải hơn 100 năm mới đạt được, vươn lên là hiện tượng tỷ đô với những đột phá tiên phong, đi ngược với ngành công nghiệp xiếc truyền thống.

Và đâu là bí quyết của họ ?

– Mạnh bạo đổi mới tư duy và dấn thân vào một ngành công nghiệp đang suy thoái
– Nói không với xiếc thú, thay vào đó đầu tư cho các màn nhào lộn, thiết kế không gian, tạo hình nhân vật
– Kết hợp xiếc với nhiều loại hình nghệ thuật khác cùng ánh sáng, âm nhạc
– Sáng tạo ra những vở diễn có cốt truyện xuyên suốt nối liền cảm xúc của người xem, chủ đề trải rộng từ võ thuật cho tới các nhân vật nổi tiếng như Michael Jackson, The Beatles…
– Mỗi nghệ sĩ trong chương trình vừa là người trình diễn, lại vừa là người tìm tòi để thiết kế trang phục, trang điểm và nghiên cứu, cải biên các tiết mục của mình.

Không hướng tới đối tượng trẻ em như xiếc truyền thống, Cirque Du Soleil thu hút những người sẵn sàng trả giá cao để thưởng thức loại hình giải trí chưa từng có. Các buổi biểu diễn của Cirque Du Soleil mang tới tính giải trí rất cao cho người xem bởi tính giật gân, hấp dẫn của xiếc, cùng sự sáng tạo tuyệt vời khi kết hợp trang phục, âm thanh, ánh sáng cùng các loại hình biểu diễn khác.

2. THE DREAM – Cuộc phiêu lưu vào những giấc mơ

Là thiên đường giải trí của thế giới, thành phố Las Vegas thực sự không bao giờ ngủ với các hoạt động giải trí đa dạng diễn ra liên tục tại nhiều điểm trong thành phố. Trong số đó, phải kể tới Le Rêve – The Dream.

Được bình chọn là show giải trí hay nhất Las Vegas, The Dream đưa khán giả tới vùng đất kì diệu của những giấc mơ với nhân vật nữ chính The Dreamer – “người ngủ mơ”

Mục đích chính của các chương trình nghệ thuật giải trí là mang tới sự thư giãn, sảng khoái cho người xem, vì vậy nhà sản xuất sẽ tính toán đem vào đó các yếu tố giải trí, “pha chế”, “gia giảm” để mang tới cho người xem sự thỏa mãn cao nhất. Xiếc với đặc thù là sự hấp dẫn, giật gân, là những điều phi thường không phải ai cũng làm được – thường được chọn là một trong những yếu tố đó.

Giống với mô-típ của các chương trình nghệ thuật giải trí khác, The Dream có các màn trình diễn là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm nước, lửa, bơi nghệ thuật, uốn dẻo, các hiệu ứng sân khấu đẹp mắt, cùng với một cốt truyện xuyên suốt để dẫn dắt người xem qua các màn biểu diễn.

Điều mang lại sự khác biệt cho The Dream chính là việc SỬ DỤNG NƯỚC trong tất cả các màn trình diễn và tạo hình. Sân khấu biểu diễn của The Dream có hình tròn và được thiết kế để phục vụ đặc thù cho các màn trình diễn VỚI NƯỚC và DƯỚI NƯỚC – “aqua theater-in-the-round”. Đặc biệt hơn, những ai thích cảm giác lạ còn có thể lựa chọn mua gói dịch vụ để được thưởng thức các màn trình diễn từ bên dưới mặt nước!

Được đầu tư kỳ công như vậy, nhưng mục đích cao nhất của những chương trình như The Dream vẫn là tính giải trí. Trong một thế giới không ngừng chuyển động, những con người ở thiên đường giải trí hiểu rằng các loại hình giải trí cũng không thể đứng yên.

3. THE WYLD – giải trí không ở thiên đường giải trí

Khi nhắc tới các show giải trí người ta thường nghĩ đến Las Vegas, nhưng không có nghĩa là ngoài Las Vegas ta không thể xem các show giải trí ở một nơi nào khác. Bởi, các chương trình nghệ thuật giải trí ngoài mang tới sự giải trí còn trở thành một điểm sáng, có giá trị cao trong việc thu hút du lịch địa phương. Paris, Berlin, Singapore… đều xây dựng những chương trình giải trí cho riêng mình.

Là một trong những show giải trí được đầu tư kỹ lưỡng ngoài Las Vegas, The Wyld được dẫn dắt bằng câu chuyện về những người ngoài hành tinh ở Trái Đất. Với hơn 100 diễn viên và được biểu diễn trong Nhà hát lớn nhất thế giới, The Wyld được đánh giá là 1 trong 10 điểm nên ghé thăm khi tới Berlin, dù không khai thác chủ đề văn hoá, truyền thống của thành phố giàu truyền thống văn hoá này.

Các màn trình diễn trong The Wyld là sự phô diễn của nhiều thể loại như ca hát, nhào lộn, nhảy múa, thiết kế trang phục cầu kì đẹp mắt… Được biểu diễn liên tục 4-5 suất diễn 1 tuần trong hơn 2 năm và sẽ kết thúc vào tháng 7/2016 để chuẩn bị cho show mới, đến nay The Wyld đã thu hút hơn 700.000 lượt khách ghé thăm từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Điều khiến bạn sẽ phải trầm trồ kinh ngạc khi đến với The Wyld, đó là thiết kế sân khấu quá hoành tráng. Bạn đã bao giờ xem một chương trình nghệ thuật nào đó mà diễn viên “bay” ra trên không, từ mọi phía của bạn chưa? Với thiết kế sân khấu của The Wyld, diễn viên không bước ra từ hai bên cánh gà, mà xuất hiện TỪ BẤT CỨ ĐÂU, ngoài sự tưởng tượng của bạn!