×

Tin mới

CHỌN CHỖ NGỒI TRONG NHÀ HÁT (P.1)

September 20, 2017

Một trong những vấn đề mà khán giả quan tâm khi ra rạp mua vé chính là vị trí chỗ ngồi.
Những liệu vị trí nào mới là phù hợp nhất?
Hãy cùng #stargalaxy tìm hiểu nhé

Thông thường khi mua vé, bạn luôn muốn chọn vị trí trung tâm vì cho rằng đây là vị trí ngồi tốt nhất.

Thực tế, vị trí trung tâm là nơi có tầm nhìn toàn bộ sân khấu tốt nhất, giúp bạn không bị mỏi khi xem một chương trình dài.

Vị trí này phù hợp với những khán giả chỉ muốn thưởng thức nghệ thuật giải trí đơn thuần, không quan tâm nhiều đến âm thanh, kĩ thuật hay muốn tương tác với các nghệ sĩ trên sân khấu.

Mặc dù sân khấu hiện nay đều được thiết kế từ cao xuống thấp, tuy nhiên vị trí này đôi lúc cũng bị cản trở tầm nhìn nếu những người phía trước quá cao. Bạn sẽ không có bất cứ góc lựa chọn nào khác để nhìn lên sân khấu.

 
 

VỊ TRÍ TRẢI NGHIỆM ÂM THANH TỐT NHẤT

Có một sự thật là: Chỗ ngồi ở giữa và phía trước tuy giúp bạn nhìn rõ nhưng lại không phải nơi nghe tốt nhất trong nhà hát.

Trong rạp chiếu phim, dù bạn ngồi ở bất kì đâu cũng đều nghe được rất rõ bởi công suất loa phóng thanh trong rạp rất lớn, có thể điều chỉnh hướng phát âm đến toàn bộ người xem. Còn trong nhà hát, để có thể truyền âm thanh của diễn viên và nhạc cụ đến tất cả người nghe, thì người ta sẽ phải tính toán, thiết kế âm phản xạ để bổ sung như: sử dụng những tấm chắn bằng chất rắn bọc quanh sàn diễn, trần nhà và các bức tường có tác dụng phản xạ lại âm thanh.

Vì vậy, vị trí tốt nhất để trải nghiệm âm thanh là vị trí trên cùng gần với trần, hoặc trên tầng 2, hoặc tầng 3 (nếu có)

Tuy nhiên, nếu tại những nhà hát lớn (sức chứa trên 1000 người), thì vị trí ngồi phía sau sẽ khiến bạn cảm giác như mình cần phải trang bị thêm một chiếc ống nhòm. Nhưng nếu chương trình của bạn diễn ra tại nhà hát nhỏ (dưới 500 người) thì việc ngồi sau hầu như không gặp trở ngại gì.

VỊ TRÍ TRẢI NGHIỆM HÌNH ẢNH TUYỆT VỜI

Nếu bạn là một nhà phê bình âm nhạc, kịch nói, hay người thực sự quan tâm đến từng chi tiết trong biểu diễn, chỗ ngồi tốt nhất sẽ là những hàng ghế gần sát với sân khấu. 

Vị trí này cũng thường là nơi để đạo diễn hay nhà biên kịch ngồi trong những buổi tập luyện và tổng duyệt. 

Đó là nơi bạn có thể nhìn thấy mọi chuyển động một cách sinh động nhất. Bạn có thể thấy biểu hiện của diễn viên, nghệ sĩ khi đang hát, thấy những giọt mồ hôi khi họ nhảy,… mọi thứ đều vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Ngoài ra, đây cũng là vị trí thường xuyên được giao lưu với các nghệ sĩ nhất. Bạn sẽ có được những trải nghiệm đặc biệt mà người khác không thể có.

Việc lựa chọn ngồi hàng ghế bên phải hay bên trái phụ thuộc nhiều vào cảm tính và thói quen sử dụng não trái/ não phải của mỗi người. Ngồi theo bên thuận của mình sẽ giúp bạn thưởng thức chương trình một cách trọn vẹn nhất, tránh cảm giác mệt mỏi, uể oải khi phải ngồi lâu trong một thời gian dài.

Đối với những nhà hát có thiết kế hình cung hiện nay, việc bạn ngồi ở chính giữa hay ở hai bên thực sự không hề làm giảm đi chất lượng của chương trình. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng nếu mình không đặt được chỗ ngồi chính giữa nhé!