×

Tin mới

NHỮNG NHÀ HÁT TẠI HÀ NỘI

March 23, 2018

NHỮNG NHÀ HÁT TẠI HÀ NỘI

Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, thể thao, du lịch của cả nước. Vậy Hà Nội có những Nhà hát nào? Hãy cũng Star Galaxy điểm danh một số nhà hát tại Hà nội nhé.

Nhà hát là gì?

Không gian nhà hát là không gian dùng để biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật sân khấu với 2 thành phần chính là sân khấu và phòng khán giả. Ngay từ khi mới ra đời thiết kế nhà hát đã được làm theo cách bố trí không gian như vậy.

nha hat tai ha noi
Nhà hát tại Hà Nội

Một nhà hát bao giờ cũng được làm nên từ những khái niệm dưới đây:

1. Phần sân khấu: là nơi trực tiếp hoặc gián tiếp dành cho biểu diễn gồm 2 thành phần là sân khấu và phần phục vụ cho sân khấu (hay còn gọi là cánh gà). Một sân khấu tốt phải đảm bảo đủ không gian để các tiết mục có thể diễn ra một cách dễ dàng. Sân khấu cần được trang trí hợp với chủ đề của buổi diễn. Tùy theo mức đầu tư và những chương trình khác nhau mà quy mô của sân khấu được phân loại theo các cỡ như:

– Nhà hát cỡ 1: diện tích sàn trên 100 met vuông

– Nhà hát cỡ 2: diện tích sàn 60-100 met vuông.

– Nhà hát cỡ 3: diện tích sàn dưới 60 met vuông.

Chương trình càng lớn với sân khấu rộng thường có sức ảnh hưởng khi tổ chức những sự kiện văn hóa văn nghệ lớn.

2. Phòng khán giả: Đây là nơi phục vụ công chúng người ngồi trên những hàng ghế hội trường đồng bộ để xem biểu diễn bao gồm phòng khán giả và không gian phục vụ khán giả xung quanh. Mỗi nhà hát khác nhau được bố trí với lượng chỗ ngồi riêng. Ví dụ:

– Nhà hát ngoại hạng: trên 1500 chỗ

– Nhà hát hạng A: 1200-1500 chỗ

– Nhà hát hạng B: 800-1200 chỗ

– Nhà hát hạng C: 400-800 chỗ

– Nhà hát hạng D: 250-400 chỗ

– Nhà hát hạng E: dưới 250 chỗ

Chất lượng và tầm vóc của một nhà hát nào đó thường được đánh giá dựa trên quy mô và số lượng ghế hội trường trong phòng khán giả. 

3. Sàn diễn: Đây là diện tích trên sàn sân khấu dùng để biểu diễn nghệ thuật dành cho khán giả và thường được trang trí nội thất bắt mắt kèm theo như: phông nền, đạo cụ… Sàn diễn này càng được chú ý trang trí thì càng thu hút tầm nhìn của người xem.

4. Các không gian phụ trợ cho sàn diễn: Khái niệm này bao gồm tiền đài, hố nhạc, sân khấu phụ, gầm sân khấu (nếu có)…. Bộ phận này sẽ nằm ngay liền kề hoặc nằm trong khu vực sân khấu trực tiếp biểu diễn để hỗ trợ tối đa cho tiết mục văn nghệ trên sân khấu chính. 

5. Tiền đài là phần diện tích của sản diễn mở rộng về khán giả mà chúng ta thường thấy nhất là trong biểu diễn thời trang sàn catwalk đó. Các nhà hát có phần tiền đài sẽ giúp nghệ sỹ hay người biểu diễn dễ giao lưu với khán giả hơn.

6. Hố nhạc là phần không gian nằm giữa sân khấu và khán giả để người biểu diễn có thể bước xuống. Thiết kế hố nhạc càng phá cách và tiện dụng khi di chuyển càng được đánh giá cao.

Những nhà hát tại Hà Nội

Hà Nội vốn là cái nôi hội tụ nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật, nhu cầu giải trí tại đây vì thế cũng cao hơn so với nhiều nơi khác. Nếu bạn là người yêu nghệ thuật, khi đến Hà Nội, không thể bỏ qua cơ hội để chiêm ngưỡng hay thưởng thức những tác phẩm tuyệt đỉnh tại các nhà hát của thành phố này.

  • Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình lớn mà người Pháp đã xây dựng tại Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20. Nhà hát Lớn được khởi công xây dựng ngày 7/6/1901 và hoàn thành năm 1911 theo mẫu của “Nhà hát Opera Paris” (Pháp), do hai kiến trúc sư Harlay và Broyer thiết kế nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp. Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của  Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20.

Nhà hát lớn Hà Nội có diện tích 2.600m2, chiều dài 87m, chiều rộng 30m, điểm cao nhất của công trình so với mặt đường là 34m. Bên trong nhà hát có sân khấu rộng và một phòng khán giả chính. Cầu thang giữa lên tầng hai là một sảnh chính rộng. Cầu thang phụ và hành lang ở hai bên. Đằng sau sân khấu là phòng quản trị, 18 buồng hóa trang, 2 phòng tập hát, 1 thư viện và 1 phòng họp.

nha hat tai ha noi
Nhà hát Lớn Hà Nội – Những nhà hát tại Hà Nội

Không chỉ là một không gian văn hoá, Nhà hát Lớn Hà Nội còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đó là nơi đã chứng kiến những giây phút hoà bình đầu tiên trên đất nước, là một nhân chứng cách mạng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Kể từ đó đến nay, Nhà hát Lớn luôn là trung tâm của các cuộc hội nghị, mít tinh quan trọng và các buổi biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Nếu có cơ hội đến Hà Nội, đừng bỏ qua cơ hội được ngắm nhìn và thưởng thức các buổi biểu diễn nghệ thuật, ca nhạc tại đây

Website: hanoioperahouse.org.vn/vi

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giá vé: $$$ (tùy thuộc vào từng chương trình)

  • Nhà hát Kịch Hà Nội

Nhà Hát Kịch Hà Nội ngày nay được thành lập năm 1959. Trải qua 55 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Từ một đội kịch trong Đoàn văn công nhân dân Thủ đô. Năm 1993, Đoàn kịch nói Hà Nội được chuyển thành Nhà Hát Kịch Hà Nội.

nha hat tai ha noi
Nhà hát kịch Hà Nội – Những nhà hát tại Hà Nội

Đến với Nhà hát Kịch Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức: kịch hiện đại, kịch truyền thống, kịch nước ngoài,  hài kịch, kịch thiếu nhi. Các vở diễn đều được xây dựng và thực hiện bởi các nghệ sĩ Ưu tú, nghệ sĩ Nhân dân nổi tiếng của Việt Nam

Website : nhahatkichhanoi.vn/

Facebook: www.facebook.com/KichHaNoi/

Địa chỉ:

-Rạp Công nhân – 42 Tràng Tiền, Hà Nội

-Rạp Tạ Hiện – 8BTạ Hiện, Hàng Buồm, Hà Nội

Giá vé: 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ – 200.000 VNĐ

  • Nhà hát Chèo Hà Nội

Nhà hát Chèo Hà Nội, tiền thân là Đoàn Lạc Việt, sau đổi tên là Kim Lan, diễn tại rạp Lạc Việt (Hà Nội) từ trước ngày giải phóng thủ đô (1954). Ngày 1.1.1966, sáp nhập với Đoàn Chèo Quân đội thành Đoàn Chèo Hà Nội. Đoàn Chèo Hà Nội tiếp thu được truyền thống của Đoàn Kim Lan, nơi hội tụ những nghệ nhân chèo xuất sắc như Ba Nghị, Cả Lễ, Tư Liên, Hoa Tâm. Đoàn có dàn kịch mục phong phú, gồm 34 nhiều diễn. Các vở chủ yếu: “Kim Nham”, “Lưu Bình Dương Lễ”, “Quan Âm Thị Kính”, “Ai mua hành tôi”, “Thạch Sanh”, “Tấm Cám”, “Cô Son”, “Tú Uyên Giáng Kiều”, “Sợi tơ vàng”, “Ni cô Đàm Vân”, vv. Được Nhà nước thưởng 3 Huân chương Lao động (1 hạng nhì và 2 hạng ba).

nha hat tai ha noi
Nhà hát Chèo Hà Nội – Những nhà hát tại Hà Nội
nha hat tai ha noi
Nhà hát Chèo Hà Nội – Những nhà hát tại Hà Nội

Website: cheohanoi.vn/

Địa chỉ: 15, Nguyễn Đình Chiểu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Giá vé: 150.000 VNĐ

  • Nhà hát Múa rối Thăng Long

Nhà hát Múa rối Thăng Long, nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm cổ kính, giữa  lòng Thủ đô Hà Nội. Nhà hát được thành lập tháng 10 năm 1969 dưới sự đầu tư, chỉ đạo của UBND và Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Thành phố Hà Nội.

 

Từ Nhà hát chỉ mất vài chục phút đi bộ, quý khách có thể tham quan, khám phá cùng một lúc nhiều danh thắng nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội, như Đền Ngọc Sơn, Công viên Lý Thái Tổ, Nhà hát lớn – Quảng trường Cách mạng Tháng tám, Văn miếu – Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ, Nhà tù Hỏa Lò…và quý khách thỏa sức dạo chơi, mua sắm, thưởng thức ẩm thực… tại các Trung tâm thương mại: Tràng Tiền,chợ Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ đêm phố cổ, Công viên Thống Nhất…

Chương trình biểu diễn vào tất cả các ngày trong tuần với 5 suất diễn: 15h00, 16h10, 17h20, 18h30, 20h00   Nhà hát rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp để  đáp ứng tốt nhất nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của quý khách.

Website: thanglongwaterpuppet.org

Địa chỉ: 57b Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội – Việt Nam

Giá vé: Người lớn: 100.000 VNĐ | Trẻ em: 60.000 VNĐ

  • Nhà hát Star Galaxy

Nhà hát Star Galaxy được xây dựng từ năm 2015 bằng nguồn vốn của một đơn vị tư nhân – Công ty cổ phần Ngôi sao Thiên Hà. Theo đánh giá của các chuyên gia, tính tới thời điểm hiện tại, nhà hát Star Galaxy Theater & Convention sở hữu những thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất Việt Nam.

nha hat tai ha noi
Show biểu diễn nghệ thuật Ionah – Những Nhà hát tại Hà Nội

Hệ thống tiêu âm, âm thanh, ánh sáng, hình ảnh và các hệ thống phụ trợ bên trong nhà hát đều được thiết kế riêng biệt. Điều này giúp nhà hát tận dụng hiệu quả không gian sẵn có, đồng thời vẫn đáp ứng tốt tiêu chuẩn trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

nha hat tai ha noi
Show biểu diễn nghệ thuật Ionah – Những Nhà hát tại Hà Nội

Nhà hát Star Galaxy là địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật biểu diễn Ionah và sân khấu âm nhạc mới – Music n’ more. Đến với Star Galaxy khán giả sẽ được trải nghiệm một không gian sang trọng, tinh tế nhưng cũng rất ấm áp.

Website: 

nhahat.stargalaxy.com.vn/ 

ionah.vn

Địa chỉ: 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: 024 3664 6969

Giá tiền: 750.000 VNĐ – 950.000 VNĐ